Vì sao cần bảo dưỡng xích xe nâng

Có rất nhiều bộ phận chuyển động trên xe nâng có vai trò quan trọng đối với hoạt động của nó và xích cột buồm cũng không ngoại lệ. Như bạn có thể đã biết, xe nâng sử dụng áp suất thủy lực để nâng cột buồm lên bằng cách nâng các xi lanh nâng lên.Điều này sẽ làm tăng các kênh cột bên trong, nhưng nếu không có chuỗi nâng, thì càng xe nâng và giá đỡ của bạn sẽ không đi đến đâu. Và nếu ngã ba của bạn không được nâng lên, bạn sẽ không hoàn thành được nhiều việc.

Vậy tất cả hoạt động như thế nào? Như tôi đã giải thích, các xi lanh nâng sẽ nâng ray cột buồm bên trong, nhưng các chuỗi cột buồm thực sự chịu trách nhiệm nâng toa và dĩa. Mỗi chuỗi cột buồm được gắn vào toa và sau đó được chuyển hướng lên và qua một bánh xích hoạt động như một ròng rọc. Sau đó, dây xích được bắt vít vào một con trùm được hàn vào đường ray cột bên trong. Vì vậy, khi đường ray cột buồm nâng lên, dây xích cũng nâng lên, và do đó cỗ xe đi lên cùng với nó.

xenang2

Như bạn có thể tưởng tượng, việc phải gánh phần lớn trọng lượng tải của bạn trong hàng nghìn lần nâng và chu kỳ hạ thấp có thể phải trả giá. Sự hao mòn này cuối cùng sẽ khiến xích cột buồm bị kéo dài ra hoặc thậm chí có những dấu hiệu hư hỏng khác tùy thuộc vào độ tuổi, cách sử dụng và điều kiện hoạt động của chúng. Vì các dây xích chịu trách nhiệm giữ vận chuyển của xe nâng và cuối cùng là tải trọng lớn và tiềm ẩn, nên việc bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo này có thể dẫn đến hư hỏng sản phẩm, thương tích hoặc tệ hơn.

Chuỗi cột buồm của bạn nên được kiểm tra vào đầu mỗi ca làm việc như một phần của quá trình kiểm tra hệ thống nâng / hạ của xe nâng. Khi kiểm tra dây chuyền, hãy nhớ để ý các dấu hiệu cảnh báo sau:

Liên kết bị hỏng: Các liên kết bị hỏng có thể do lực bất thường tác động lên dây xích cho dù do thả tải hoặc làm việc trên bề mặt không bằng phẳng.

Ghim bị quay: Thiếu chất bôi trơn sẽ khiến các chốt bị quay. Nếu bạn thấy một ghim đã quay, thì có thể sẽ còn nhiều ghim nữa. Luôn đảm bảo rằng xích được bôi trơn thích hợp trước khi sử dụng.

Theo thời gian, xích xe nâng bị mòn. Bạn sẽ cần một máy đo xích để đo độ mòn và độ giãn dài. Nếu dây chuyền của bạn đã kéo dài hơn ba phần trăm, đã đến lúc thay thế nó.

Lưu ý rằng mũi xích có thể thay đổi với các thiết kế xích khác nhau và các mũi xích khác nhau có các giới hạn khác nhau về độ giãn hoặc độ giãn dài. Hầu hết các thiết bị đo xích sẽ có hướng dẫn đeo cho nhiều loại và cao độ, vì vậy hãy đảm bảo bạn đang làm theo các hướng dẫn dựa trên loại cụ thể của bạn.