CÓ BAO NHIÊU LOẠI CỘT BUỒM XE NÂNG CHÍNH

Ngày nay, các nhà điều hành xe nâng thường phụ thuộc vào bất kỳ một trong bốn loại cột buồm xe nâng khác nhau. Không phải lúc nào các nhà sản xuất cũng sử dụng thuật ngữ thống nhất để chỉ các thành phần này. Một công ty có thể mô tả cột buồm của mình theo cơ chế nâng, trong khi một công ty khác có thể mô tả cột buồm dựa trên số lượng phần cột buồm.

  1. Simplex Mast

Thông thường những chiếc xe nâng này chỉ có thể nâng tải trong khoảng cách giới hạn. Ví dụ, họ có thể nâng hàng hóa lên phía sau của một chiếc xe tải.

Xe nâng một cột

Loại cột trụ xe nâng tiêu chuẩn phổ biến này sử dụng sự sắp xếp của một thanh ray bên ngoài đứng yên và một thanh ray bên trong trượt với các dây xích để nâng một toa và nĩa. Việc mở rộng tối đa các đường ray bên trong sẽ hạn chế chiều cao nâng tải.

  1. Mast hai mặt

Cột buồm này là sự lựa chọn tối ưu khi tải trọng cần được xếp chồng lên nhau và xe nâng sẽ không đặt các tải trọng đó vào giá đỡ cao. Các ví dụ về ứng dụng xử lý vật liệu bao gồm vận chuyển hàng hóa chéo và các hoạt động phân phối linh kiện sản xuất. (Còn được gọi là: Cột chống thẳng đứng hoặc cột nâng tự do hai tầng).

Loại cột buồm này có một xi lanh thủy lực nằm ở trung tâm của cụm cột buồm giúp đẩy tải trọng lên trên, giúp tải trọng tăng lên trong khi bản thân cột buồm vẫn đứng yên. Khi toa hàng đạt đến đỉnh của đường ray bên trong, hai đường ray phụ hỗ trợ hoàn tất quá trình nâng.

Screenshot_706

  1. Triplex Mast

Những cột buồm được sử dụng rộng rãi này đã trở nên phổ biến nhất gần đây. Chúng cho phép tải và dỡ hàng ở độ cao cao hơn cột buồm song công.

Cột buồm Triplex khác với cột buồm Duplex vì nó bao gồm hai thanh ray trượt cộng với một thanh ray cố định duy nhất: nó thường được tìm thấy trên xe tải vì nó có thể kéo dài tải thêm để đạt được khoảng cách xa hơn. Một thanh thủy lực lớn ở trung tâm của cụm cột buồm thực hiện hầu hết việc nâng các phuộc và toa xe. Xi lanh thủy lực thứ cấp nâng các phần giữa và một hệ thống dây chuyền, kéo phần bên trong và phần vận chuyển khi cột buồm được kéo dài hoàn toàn. (Các thuật ngữ khác cho loại cột này: Cột cái thứ ba, Cột cái FSV, Cột cái gấp ba, Cột cái ba giai đoạn thẳng đứng).

  1. Quad Mast

Như tên cho thấy, cột buồm phức tạp này phụ thuộc vào bốn bộ đường ray và dây xích để di chuyển tải. Người vận hành xe nâng thường yêu cầu đào tạo nâng cao để sử dụng loại cột buồm này, loại cột này đạt đến độ cao hơn nhiều và có thể bị hạn chế tầm nhìn.

 

Trụ Quad có thể cung cấp lực nâng hoàn toàn miễn phí vì nó hoạt động tương tự như Triplex. Tuy nhiên, đường ray và xích xi lanh thứ cấp thủy lực mạnh mẽ của nó cho phép mở rộng thêm.