Lái xe nâng có tương tự như lái xe ô tô

Nếu bạn chưa từng lái xe nâng trước đây, bạn nghĩ lái xe nâng giống hệt như lái một chiếc ô tô. Tuy nhiên, bốn bánh xe và dây an toàn (trong hầu hết các trường hợp) là nơi kết thúc những điểm tương đồng. Nếu bạn cố gắng lái một chiếc xe nâng giống như cách bạn lái một chiếc sedan, bạn sẽ nhận ra chúng khác nhau như thế nào và có khả năng gây ra nhiều thiệt hại và tác hại trong quá trình này.

Xe nâng hàng sử dụng hệ thống lái bánh xe nâng sau vì bánh trước chịu tải trọng của bất cứ vật gì được chở. Do tính năng này, xe nâng hàng hoạt động khác với những chiếc sedan hiện đại khi chuyển hướng hoặc đánh lái. Bạn không thể thay phiên nhau quá nhanh, vì hành động này có thể khiến xe nâng có nguy cơ bị lật hoặc đổ tải. Người vận hành cũng phải tính đến việc xoay từ phía sau khi quay, vì đối trọng lớn và nặng sẽ văng ra phía sau xe nâng. Nếu không tính đến điều này có thể gây hư hỏng thiết bị và gây hại cho người đi đường.

Học-lái-xe-nâng-hàng-tại-Hải-Phòng

Người điều khiển xe nâng dành nhiều thời gian cho việc lái xe ngược lại. Tải trọng lớn trên càng xe nâng đôi khi có thể che khuất tầm nhìn của người điều khiển, do đó cần phải lái xe lùi lại để có tầm nhìn tối đa. Khi lái xe xuống dốc có tải, người điều khiển thường phải đánh lái ngược lại để giữ cho tải không bị trượt và duy trì sự ổn định. Lái xe khi tải xuống dốc có thể gây ra hiện tượng lệch do thay đổi phân bổ trọng lượng. Người điều khiển phải được đào tạo đặc biệt cho nhiều tình huống và phải liên tục theo dõi môi trường xung quanh để tìm các mối nguy hiểm tiềm ẩn hoặc người đi bộ không biết.

Bạn có thể nghĩ rằng bạn có thể lái xe nâng vì bạn có thể lái ô tô, nhưng đừng bao giờ cố gắng vận hành máy móc hạng nặng mà không được đào tạo và cấp chứng chỉ thích hợp để tránh những trường hợp tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.