Làm thế nào để hạn chế lật xe nâng (P2)

Ngoài những thông tin chia sẻ ở phần 1, hãy cùng tìm hiểu thêm các yếu tố cần quan tâm khi sử dụng xe nâng động cơ, xe nâng tay hay xe nâng điện để hạn chế tối đa việc bị lật xe khi xe đang hoạt động.

Hạn chế lật xe nâng (P2)

  1. Cơ sở ổn định xe nâng

Để xe nâng được ổn định (không bị nhón về phía trước hoặc sang bên), Trọng tâm phải nằm trong khu vực của bệ ổn định xe nâng — một hình tam giác được vẽ giữa bánh trước và trục của bánh sau trục xe. Điều này đôi khi được gọi là “tam giác ổn định”.

Nếu Trọng tâm chuyển động về phía trước của trục trước, xe nâng sẽ lật nhào về phía trước.

Nếu Trọng tâm di chuyển ra ngoài đường ở hai bên của bệ ổn định, xe nâng sẽ bị lật sang một bên.

Trọng tâm kết hợp

Cơ sở ổn định

large-ic-pneumatic-image-J3

  1. Công suất và trọng lượng so với Trung tâm tải xe nâng

Công suất của xe nâng được thể hiện trên bảng khả năng chịu tải. Nó được xác định bởi trọng lượng và trọng tâm. Trọng tâm xe nâng được xác định bởi vị trí đặt trọng tâm của tải trọng.

Tâm tải trọng thể hiện trên bảng công suất là khoảng cách nằm ngang từ mặt trước của phuộc, hoặc mặt chịu tải của phụ tùng, đến CG trong tải. Vị trí của CG của phương thẳng đứng cũng giống như phương ngang.

Lưu ý rằng, trừ khi có chỉ định khác, công suất hiển thị trên bảng công suất của xe nâng là dành cho xe nâng tiêu chuẩn có tựa lưng, dĩa và cột chống tiêu chuẩn và không có phụ kiện chuyên dụng. Ngoài ra, công suất giả định rằng trung tâm tải không nằm xa đầu dĩa hơn là từ mặt tựa lưng.

Nếu không tồn tại những điều kiện này, người vận hành có thể phải giảm tải vận hành an toàn vì độ ổn định của xe nâng có thể bị giảm. Không nên cho xe nâng hoạt động nếu bảng dung tích của nó không ghi công suất.

  1. Tấm năng lực phải được nhìn thấy

Tấm công suất ban đầu của xe nâng phải vẫn được dán vào xe nâng và không được tháo ra, thay đổi hoặc thay đổi nếu không có sự chấp thuận của nhà sản xuất.