Một số lỗi hư hỏng xe nâng thường gặp (Phần 2)

Ngoài các lỗi thường gặp ở xe nâng (phần 1) thì dưới đây là một số lỗi xe nâng thường gặp.

Những lỗi thường gặp ở xe nâng tiếp theo:

5 Lỗi hư hỏng điều khiển số do lái xe vận hành sai quy cách

 Trong quá trình  sử dụng vận hành và điều khiển xe nâng, người điều khiển vận hành thường hay mắc lỗi vận hành gây hư hỏng ở vòng nhựa ủ ấp buộc phải gạt số và đèn tín hiệu.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của điều khiển gạt số này được làm  bằng nhựa cứng và dùng cảm ứng điện từ để điều khiển sự đóng mở van dầu hộp số. Vì vậy người điều khiển vận hành đúng phương pháp thì chỉ cần dùng 1 lực nhỏ bằng những đầu ngón tay để dịch chuyển về số (về những vị trí tới, lui và trở về số không).

Nếu người  dùng cả lực của cánh tay để ảnh hưởng đẩy đến hoặc giật mạnh ra sau cho số lùi thì phụ tùng xe nâng vòng ấp ủ bằng nhựa này sẽ bị vỡ, gây hư hỏng, khiến người dùng mất chi phí để sửa chữa và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình sản xuất .

xe-nang-dien-clark-ecx-series

6  Lỗi trầy xước ty thủy lực

 Những va chạm trong quá trình sản xuất hay trường hợp để vật nhọn vật cứng rơi vào những ty thủy lực là nguyên nhân chính khiến cho các ty thủy lực như ty nâng đứng, ty nghiêng thủy lực, thước lái, bị  trầy xước và hư hỏng.

7  Lỗi gây gãy nĩa và chênh lệch nĩa khi làm việc

Lỗi này thường là do nguyên nhân người dùng sử dụng nâng hạ hàng hóa với tải trọng sai quy định. Dùng nĩa để nâng kiện hàng có tải trọng nặng hơn với tải trọng quy định. (ví dụ xe nâng có tải trọng 3 tấn lại sử dụng nâng hàng hóa có tải trọng 5 tấn) 

Đôi khi sự cố gãy nĩa còn xảy ra trong trường hợp người điều khiển dùng nĩa để đẩy hoặc kéo kiện hàng hoặc nâng kiện hàng ở góc độ không cho phép.

Như vậy, để hạn chế tối đa các lỗi xảy ra với phụ tùng xe nâng và an toàn lao động, hãy tuân thủ đúng theo quy định vận hành cũng như đảm bảo an toàn lao động cho chính người làm việc.