Những lỗi cơ bản thường gặp ở xe nâng (Phần 1)

Xe nâng cũng như các loại xe động cơ khác cũng có thể bị hư hỏng trong quá trình làm việc. Nắm được các lỗi cơ bản thường gặp sẽ giúp bạn tránh được những điều không đáng tiếc có thể xảy ra, đồng thời có thể giúp bạn khắc phục sửa chữa chúng một cách nhanh nhất để không làm ảnh hưởng đến hoạt động quá trình sản xuất.

Một số lỗi thường gặp ở xe nâng

1 Lỗi hư heo dầu do người dùng sử dụng nguồn nhiên liệu không sạch có nhiều tạp chất bẩn

Đối với loại xe nâng động cơ sử dụng dầu diesel thì quá trình bơm nhiên liệu (heo dầu) đóng vai trò cực kỳ quan trọng, chúng có nhiệm vụ đưa nhiên liệu lên buồng đốt của xilanh. Đây được coi là trái tim của động cơ. Do đó nếu sử dụng nguồn nhiên liệu không sạch, có lẫn bụi bẩn hoặc nước sẽ gây tắc đường ống dẫn dầu dẫn đến việc buồng đốt nhận ít nhiên liệu hơn so có yêu cầu khiến máy chạy yếu.

Thậm chí, khi nhiên liệu có chứa dị vật chúng có thể làm hỏng động cơ xe nâng.

unnamed (2)

2 Lỗi hư hỏng hộp số xe nâng do vận hành sai phương pháp

Trong quá trinh vận hành điều khiển xe nâng một số người điều khiển đã không tuân thủ những lệ luật an toàn dẫn đến tình trạng hộp số bị hư hỏng. Hay gặp nhất là trường hợp chuyển số đột ngột.

Vận hành xe nâng cần tuân thủ đúng nguyên tắc:

Khi lái xe phải để động cơ nổ ở chế độ Garenti, tiếp sau đó mới điều khiển buộc phải số về phía trước nếu muốn xe chạy tiến về phía trước hoặc gạt cần số về phía sau nếu muốn cho xe lui.

Khi muốn chuyển hướng xe nâng người điều khiển phải cho xe ngừng hẳn lại sau ấy mới gạt nên số về số không , tiếp theo mới chuyển số tới hoặc lùi. Tuyệt đối không thao tác chuyển số đột ngột lúc xe đang chạy bởi chúng sẽ làm hư hỏng hộp số. Hư hỏng này rất nghiêm trọng, chi phí sửa chữa cũng khá lớn.

3 Lỗi hư hỏng húc (Mayo) và niền bánh xe nâng sau

– Lỗi  thường xảy do tài xế chạy xe quá tốc độ.

– Lỗi do lái xe không kiểm tra trước lúc vận hành: các con ốc và tắc ke bánh sau bị lỏng ra nhưng vẫn cho vận hành.

– Lỗi do vỏ quá mòn nhưng vẫn cố cho xe vận hành không báo với nhà sản xuất mà vẫn để xe hoat động

4 Lỗi hư hỏng Tam bua

Xe nâng sau môt thời gian sử dụng, phanh thắng của xe nâng sẽ bị mòn. Khi đó thắng sẽ không ăn hoặc khó ăn trong quá trình làm việc. Lỗi này cực kỳ nguy hiểm bởi chúng có thể gây tai nạn trong quá trình làm việc.