Tìm hiểu về cấu tạo xích xe nâng

Xe nâng là một loại phương tiện công nghiệp nhỏ, cơ chế hoạt động của chúng chính là nâng hạ hành hóa. Xe nâng dùng để phục vụ nhu cầu của các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm kho xưởng và các cơ sở lưu trữ hàng hóa khác.

Xe nâng được chạy bằng pin điện hoặc động cơ đốt thường được gọi với tên là xe nâng điện hoặc xe nâng động cơ. Một số loại xe nâng cho phép người vận hành điều khiển ngồi trong khi lái xe và vận hành máy còn số loại thì yêu cầu người vận hành phải đứng. Nhưng dù là loại nào đi chăng nữa thì hiệu quả mà xe nâng đem lại cho sản xuất là không thể phủ nhận. Xe nâng đã và đang được sử dụng rộng rãi trong toàn ngành để vận chuyển vật liệu và hàng hóa.

Một trong các bộ phận phụ tùng xe nâng vô cùng quan trọng đó chính là xích xe nâng. Chúng có tác dụng giúp giữ và vận động giá nâng di chuyển dọc theo chiều dọc của khung xe nâng. Cấu tạo xích xe nâng hàng bao gồm các bộ phận chính sau:

Má xích bên ngoài

Má xích bên trong

Chốt xích

xich xe nang

Đối với mỗi xe nâng có tải trọng nâng khác nhau thì xích của xe nâng sở hữu độ dầy, số lượng má xích, chiều dài xích tương ứng để phù hợp với xe nâng.

Cũng như các loại phụ tùng khác xích xe nâng cũng cần được đánh giá – bảo dưỡng để giảm thiểu khỏi các sự cố mất an toàn xảy ra.

– Tránh hoặc hạn chế tối đã tiếp xúc mang các vật làm mài mòn.

– Nếu có dấu hiệu trùng xích bắt buộc căn chỉnh cho đều ở 2 phía

– Thường xuyên tra dầu hoặc mỡ vào xích nâng.

– Kiểm tra liên kết giữa các mắt xích, nếu có dấu hiệu hỏng hóc cần thay thế ngay.